Cách chăm sóc hoa trạng nguyên đẹp ngày tết

Sau khi hoa tàn, cây chỉ còn trơ thân và cành. Bạn nên tiến hành cắt tỉa cây. Ở giai đoạn này, giữ cây càng thấp lùn càng tốt. Đến khoảng giữa tháng 8, khi cây nhú mầm thì bạn tiến hành bấm ngọn mầm đi.

Trạng nguyên có cụm lá màu đỏ tươi, rất bắt mắt (nhiều người vẫn nhầm tưởng đó là hoa trạng nguyên) nên thường được dùng cây cảnh trang trí nhà ngày Tết. Sắc đỏ của lá trạng nguyên được cho là mang đến may mắn, vận đỏ trong những ngày đầu năm. Chưng một vài cây hoa trạng nguyên trong nhà sẽ giúp cho không khí thêm tươi vui nhưng để chơi hoa được lâu thì bạn cần biết cách chăm sóc hoa trạng nguyên. Dưới đây,  sẽ chia sẻ một vài kinh nghiệm chăm sóc hoa trạng nguyên ngày Tết.

Cách chăm sóc hoa trạng nguyên:

 • 1

  Nhiệt độ

  Trạng nguyên là cây ưa sáng, nhưng không nên đặt cây ở nơi có ánh sáng mặt trời quá nhiều. Nhiệt độ tốt nhất để trạng nguyên phát triển là từ 13 đến 15 độ C. Nếu nhiệt độ thấp hơn 10 độ C, trạng nguyên sẽ bị rụng lá và lụi dần. Nếu nhiệt độ cao hơn 25 độ C, cây sẽ không thể sinh trưởng, phát triển được, lá héo úa và chết dần. Chính vì thế, bạn cần đặt cây ở nơi có bóng râm vào ban ngày.

   
   

  Cách chăm sóc hoa trạng nguyên ngày Tết 1

  Cách chăm sóc hoa trạng nguyên ngày Tết
 • business chuyên cập nhật những tin mới về giáo dục,  các startup mới nhất, khám phá công nghệ khoa học trong ngày? Còn chần chừ gì nữa mà không click vào để mang về những kiến thức quý báu trong lĩnh vực kinh doanh mới nhất và tin tức mới về showbiz điều mình muốn!

   

   

  2

  Tưới nước

  Khi tưới nước cho trạng nguyên, bạn tuyệt đối không phun mạnh ở xung quanh cây vì sẽ khiến đất và vi sinh vật bắn lên cây, gây bệnh hại cây. Hãy tưới nước thật nhẹ nhàng. Trạng nguyên không phải là cây ưa ẩm nên cứ 2-3 ngày bạn mới cần tưới nước một lần.

 • 3

  Bón phân

  Cụm hoa trạng nguyên là phần mọc trên ngọn, được bao bọc bởi những chiếc lá bắc lớn màu đỏ (mà nhiều người vẫn nhầm tưởng là hoa). Cụm lá bắc này rất nhạy cảm với phân bón, nếu cây nhận đủ phân bón thì cụm lá càng có màu sắc đậm, lâu tàn.

  Hàng tháng, bạn nên dùng phân NPK với tỷ lệ 20:20:20 để bón cho cây, giúp lá luôn tươi màu.

 • 4

  Sau khi cây đã ra hoa

  Ngay sau khi hoa đã tàn, bạn cần giảm dần lượng nước tới, để trạng nguyên ngủ nghỉ. Trong khoảng thời gian này, cây có thể chịu được nhiệt độ thấp nhưng không quá 10 độ C.

  Đến cuối xuân, khi thời tiết đã ấm áp hơn, bạn chuyển cây sang chậu mới to hơn, bổ sung thêm đất và phân bón để cây phát triển. Trong thời gian này, hãy để cây trong bóng râm, tránh nơi có ánh nắng chói chang.

  Sau khi hoa tàn, cây chỉ còn trơ thân và cành. Bạn nên tiến hành cắt tỉa cây. Ở giai đoạn này, giữ cây càng thấp lùn càng tốt. Đến khoảng giữa tháng 8, khi cây nhú mầm thì bạn tiến hành bấm ngọn mầm đi.

  Cách chăm sóc hoa trạng nguyên ngày Tết 2

  Hoa trạng nguyên
 • 5

  Làm sao để trạng nguyên ra hoa đẹp trong năm tới?

  Để trạng nguyên lại ra hoa đẹp trong năm tiếp theo, bạn hãy thực hiện như sau:

  Vào tháng 4, bạn cần cắt tỉa cho cây, chỉ bớt lại 10cm cành.
  Trong suốt mùa hè, đặt trạng nguyên ở nơi râm mát, tránh ánh sáng trực tiếp. Nhiệt độ lý tưởng nhất là từ 15 đến 18 độ C.

  Để trạng nguyên ra hoa thì mỗi ngày, cây cần được đặt trong bóng tối ít nhất 12 giờ. Chính vì thế mà từ tháng 11, bạn dùng giấy đen bao kín cây từ 5 giờ chiều hôm trước cho tới 8 giờ sáng hôm sau để cây ra nhiều mầm hoa hơn.

  Bạn che sáng cho tới khi hoa bắt đầu xuất hiện ở các chóp lá bắc. Nếu bạn đảm bảo được các điều kiện trên thì đến cuối tháng 11, trạng nguyên sẽ ra hoa.

  Chuyện Doanh Nhân
  Chính sách Kinh Tế
  Tin Tức Doanh nghiệp
  Hồ sơ Doanh Nghiệp
  Quản trị Doanh Nghiệp

   

  BUSINESS – CỔNG THÔNG TIN VỀ VẤN ĐỀ KINH DOANH , THƯƠNG MẠI, KHỞI NGHIỆP MỚI NHẤT, GƯƠNG MẶT DOANH NHÂN VÀ NHỮNG BÀI HỌC TRONG THỰC TIỄN QUẢN TRỊ CỦA DOANH NHÂN

  BUSINESS BY THIENMY.COM – THÔNG TIN KINH DOANH – KHỞI NGHIỆP – MARKETING – DOANH NHÂN

Cùng Danh Mục :

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>