Cổng thông tin một cửa tiết kiệm thời gian nhập khẩu xe cơ giới

Hiện nay, DN này đang thực hiện khai báo hồ sơ điện tử cho xe gắn máy và chỉ mất khoảng 4 ngày là xong, tức giảm được hơn 10 ngày.

Ngày 27/6, tại TP. HCM, (Bộ GTVT) phối hợp với Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) vừa tổ chức lớp tập huấn “Nghiệp vụ đăng ký, kiểm tra chứng nhận chất lượng phương tiện nhập khẩu trên quốc gia” cho hơn 100 doanh nghiệp (DN) khu vực phía Nam.

Theo ông Nguyễn Tô An, Trưởng phòng Chất lượng xe cơ giới (Cục Đăng kiểm Việt Nam), buổi tập huấn nhằm hướng dẫn cho các doanh nghiệp làm quen và thực hành các trình tự thủ tục để tiến tới thực hiện các việc đăng ký hồ sơ kiểm tra cũng như bổ sung sửa đổi, nhận kết quả kiểm tra trực tuyến trên Cổng thông tin một cửa quốc gia. Mục đích là để nâng cao năng lực cạnh tranh của quốc gia và các DN thông qua việc áp dụng các tiến bộ của khoa học công nghệ vào trong quá trình thực hiện kiểm tra chứng nhận chất lượng các phương tiện xe cơ giới nhập khẩu.IMG_2854

“Làm thủ tục qua Công thông tin điện tử một cửa sẽ rút ngắn khoảng 4/5 thời gian để thông quan hàng hóa là các xe cơ giới của các DN. Cũng nhờ đó, các DN sẽ tiết kiệm được chi phí, thời gian và loại trừ được nhiều những bất cập mà cách làm truyền thống bằng hồ sơ giấy trước đây thường gặp phải…”, ông An nói.

Ông Nguyễn Sỹ Tùng, Đội trưởng Đội kiểm tra Phòng chất lượng xe cơ giới (Cục Đăng kiểm Việt Nam) cho biết, Đội kiểm tra các khu vực của Phòng chất lượng xe cơ giới có các trang thiết bị và cán bộ để hướng dẫn, hỗ trợ DN trong việc đăng ký hồ sơ và sử dụng cổng thông tin một cửa Quốc gia. Bên cạnh đó, các DN vẫn có thể tiến hành đăng ký bằng hồ sơ giấy như trước đây để đảm bảo tính liên tục, thuận tiện và thông suốt.

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, để triển khai Cổng thông tin một cửa Quốc gia, Bộ GTVT, cơ quan Đăng kiểm và Hải quan đã chủ động trang bị cơ sở vật chất, hạ tầng như đầu tư máy chủ, hệ thống các trang thiết bị, hệ thống bảo mật, đào tạo nhân sự,… Song song đó, các bộ phận kiểm tra xe cơ giới ở các địa phương trong cả nước cũng được bổ sung các trang thiết bị máy móc, để hỗ trợ các DN chưa quen việc khai báo, đăng ký hồ sơ trực tuyến.

Cục Đăng kiểm Việt Nam thống nhất, sau khoảng 2 tháng các DN thực hiện việc làm quen với các làm thủ tục thông quan qua Công thông tin một cửa; sau đó sẽ xóa bỏ cách làm truyền thống, bắt buộc DN phải thực hiện đúng theo quy định. Cụ thể, tháng 7 tới sẽ chính thức khai trương cho các DN nhập khẩu xe sơmi rơmóc, lắp ráp và sản xuất ô tô các loại. Đồng thời, cũng trong tháng 7, Cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ tập huấn, đào tạo và khai trương tiếp hai thủ tục còn lại là xe máy chuyên dùng nhập khẩu và xe 4 bánh có gắn động cơ hoạt động trong phạm vi hạn chế. Đến hết tháng 8, Cục Đăng kiểm sẽ cắt bỏ hết thủ tục nộp hồ sơ giấy.

Ông Trần Hải Đăng, đại diện Công ty cổ phần Ô tô Âu Châu cho hay, là doanh nghiệp chuyên nhập khẩu ô tô và xe máy, với số lượng trung bình nhập khẩu khoảng 2.000 xe ô tô và 200 xe máy/năm, làm thủ tục thông qua Cổng thông tin một cửa quốc gia sẽ giảm tải được cho DN trong vấn đề khai báo hồ sơ, thời gian đi lại và thời gian hoàn thành hồ sơ. Trước đây để làm một bộ hồ sơ hoàn chỉnh cũng phải mất từ 10 đến 15 ngày, chưa kể nếu gặp trục trặc gì còn lâu hơn.

Hiện nay, DN này đang thực hiện khai báo hồ sơ điện tử cho xe gắn máy và chỉ mất khoảng 4 ngày là xong, tức giảm được hơn 10 ngày.

Tương tự, theo ông Mai Trần Thanh Hoàng, Phó Giám đốc Công ty TNHH xuất nhập khập khẩu Hoàng Phúc Minh, trung bình hàng năm công ty nhập khoảng 300 xe ô tô, chủ yếu từ thị trường Mỹ. Thế nhưng, việc làm hồ sơ giấy nhập khẩu mất rất nhiều thời gian, nhân lực và chi phí. Với việc sắp tới sẽ triển khai Cổng thông tin một cửa Quốc gia sẽ tiết kiệm được mọi khâu. Nếu làm hồ sơ giấy mất hơn 1 tuần nhưng nhờ Cổng thông tin một cửa, sẽ tiết giảm khoảng 2/3 thời gian, hàng hóa thông quan nhanh hơn, đỡ được chi phí lưu kho lưu bãi, kể cả tiết kiệm tiền vay lãi ngân hàng…

Xe Mercedes-Benz tại Tp.HCM
Xe Lexus tại Tp.HCM
Xe Porsche tại Tp.HCM

Truy cập để xem nhiều hơn tại XeHoiViet.com – Chợ Mua Bán Xe Online CỰC SÔI ĐỘNG và HIỆU QUẢ
Hotline: (08) 2268 3939 / (08) 2266 3939 / (028) 2222 2239

 

Cùng Danh Mục :

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>