Lịch sử logo của Thương hiệu Mazda

Hơn 90 năm phát triển, đã có nhiều lần thay đổi logo cho phù hợp với từng giai đoạn phát triển khác nhau. Vì thế, logo của hiện nay mới có tuổi đời chưa đến 10 năm.

Năm 1920, ông  thành lập Toyo Cork Kogyo Co., Ltd chuyên sản xuất chế tạo các thiết bị máy móc. Đến năm 1929, công ty cho ra đời động cơ ô tô đầu tiên và năm 1931 đã xuất khẩu 30 chiếc xe chở hàng vào thị trường Trung Quốc.

Năm 1934, Jujiro Matsuda quyết định đổi tên công ty thành Mazda Motors. Một số ý kiến cho rằng Mazda chính là tên của nhà sáng lập Matsuda. Tuy nhiên, lại có ý kiến cho rằng Mazda được lấy từ tên “Ahura-Mazda” – vị thần lửa tượng trưng cho sự khiêm nhường và luôn khao khát đưa công ty lên một tầm cao mới.

Năm 1940, Mazda cho ra đời những chiêc sedan đầu tiên nhưng đã phải tạm dừng do chiến tranh thế giới thứ 2. Sau đó, ngày 6/8/1945 Mỹ tiến hành thả bom nguyên tử xuống thành phố Hiroshima. Kết quả là toàn bộ thành phố bị phá hủy và Mazda cũng bị xóa sổ suốt 15 năm sau.

Logo Mazda 1956 trên chiếc Carol  11

1956 trên chiếc Carol

Năm 1959, cái tên Mazda đã quay trở lại và việc đầu tiên trong quá trình tái thiết chính là thay đổi logo Mazda. Tiếp đến, Mazda cho xuất xưởng hàng loạt dòng xe như: Mazda Carol (đặc biệt là chiếc sedan R360), Mazda Cosmos (đặc biệt là mẫu RX-8).

Năm 1966, nhà máy sản xuất xe du lịch của Mazda tại Hiroshima chính thức đi vào sản xuất và tấn công vào thị trường Mỹ. Năm 1975, Mazda quyết định thống nhất sản phẩm của hãng trên toàn thế giới với thiết kế biểu tượng mới “Mazda”.

Logo với tên chữ Mazda 11

Logo với tên chữ Mazda

Năm 1992, biểu tượng mới của Mazda đã được gắn trên Mazda 323 và 626 với thiết kế một hình thoi nằm trong hình elip. Tuy nhiên, khi mẫu xe được xuất khẩu sang Pháp, hãng xe Nhật Bản nhận thấy nó tương đối giống với logo Renault.

Logo Mazda năm 1992 1 Logo Mazda

Logo Mazda năm 1992 (trái) và logo Mazda sau khi được chỉnh sửa (phải)

Ngay sau đó, Mazda lập tức thay đổi dáng của hình thoi và biến nó trở thành ngọn lửa. Xét về tổng thể, thiết kế logo Mazda vẫn xoay quanh việc cách điệu chữ “M” đang bay và đang cháy để thể hiện tham vọng vươn lên tầm cao mới của nhà sáng lập Jujiro Matsuda.

Logo Mazda hiện nay 1

Logo Mazda hiện nay

Năm 1997, Rei Yoshimara, một nhà thiết kế hình ảnh nổi tiếng, đã thiết kế logo cho các sản phẩm ô tô mang thương hiệu Mazda trên toàn thế giới. Logo mang hình ảnh cánh chim sải dài tượng trưng cho tốc độ, sức mạnh, ổn định và sự linh hoạt. Việc kết hợp giữa đôi cánh đang bay lượn với quỹ đạo là đường tròn bao quanh chính là tất cả những gì mà Mazda muốn gửi tới khách hàng: “Cánh chim không mỏi”. Chắc chắn, Mazda vẫn đang bay và sẽ vươn cao, vươn xa hơn nữa trên con đường chinh phục những đỉnh cao mới mà Matsuda hằng ao ước

Nguồn: Thế giới ô tô

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>