Lợi ích từ rau hẹ: Bổ thận, tráng dương, làm sạch thành ruột cực tốt

Toàn thân của loài cây này đều mang dược tính. Gốc rễ hẹ có tính ấm, vị cay, có tác dụng ôn trung, hành khí, tán ứ, thường dùng chữa ngực bụng đau tức do thực tích, đới hạ, các chứng ngứa… Hạt hẹ có tính ấm, vị cay ngọt; vào các kinh Can và Thận. Có tác dụng bổ Can, Thận, , cố tinh. Thường dùng làm thuốc chữa tiểu tiện nhiều lần, mộng tinh, di tinh, lưng gối yếu mềm.

được gọi là ‘món ăn số 1 vào mùa xuân’, ăn hẹ vào mùa xuân sẽ có vị thơm, còn ăn vào mùa hè thì có mùi khó chịu. Trong quyển “Bản thảo thập dị” có viết “Trong các loại rau, món này ấm nhất và có lợi cho cơ thể, nên ăn thường xuyên.”

Cây rau hẹ còn có tên gọi là cửu thái, khởi dương thảo… giàu dược tính và có mùi thơm rất đặc trưng, không chỉ được dùng nhiều trong các món ăn mà còn là cây thuốc chữa được nhiều bệnh.

Theo Đông y, cây rau hẹ có tác dụng làm thuốc cụ thể, lá hẹ để sống có tính nhiệt, nấu chín thì ôn, vị cay; vào các kinh Can, Vị và Thận. Hẹ có tác dụng ôn trung, hành khí, tán ứ và giải độc. Dân gian thường dùng chữa ngực đau tức, nấc, ngã chấn thương…

 

Toàn thân của loài cây này đều mang dược tính. Gốc rễ hẹ có tính ấm, vị cay, có tác dụng ôn trung, hành khí, tán ứ, thường dùng chữa ngực bụng đau tức do thực tích, đới hạ, các chứng ngứa… Hạt hẹ có tính ấm, vị cay ngọt; vào các kinh Can và Thận. Có tác dụng bổ Can, Thận, tráng dương, cố tinh. Thường dùng làm thuốc chữa tiểu tiện nhiều lần, mộng tinh, di tinh, lưng gối yếu mềm.

Bạn có người nhà bị bệnh tiểu đườngbệnh trầm cảm mà không biết cách chăm sóc sao cho đúng hay để chúng tôi trang bị cho bạn các kiến thức cần thiết như cách xử lý khi bị đau dạ dàyhuyết áp cao

 

Dưới đây là 3 lợi ích lớn của việc ăn rau hẹ.

1. Thúc đẩy cảm giác thèm ăn, tăng cường chức năng tiêu hóa

Hẹ có nhiều chất xơ, có thể tăng cường nhu động dạ dày, phòng ngừa ung thư đường ruột. Có lẽ vì vậy nên người ta nói hẹ là “cỏ rửa ruột”. Chất xơ trong hẹ có thể hỗ trợ “nhu động ruột”, nâng cao khả năng tiêu hóa của dạ dày, có tác dụng lọc sạch thành ruột. Hẹ có chứa tinh dầu dễ bay hơi và hợp chất lưu hóa, tiết ra một loại mùi hương đặc trưng có thể thúc đẩy cảm giác thèm ăn, sát khuẩn và có tác dụng giảm cholesterol trong máu.

Xem Thêm:  Top 8 lợi ích của cà tím mang lại cho sức khỏe của bạn

 

2. Sát khuẩn tiêu viêm

Trong thân hẹ có chứa chất linalool, glucocid, chất đắng và chất lưu hóa, những hợp chất hóa học này có tác dụng sát khuẩn tiêu viêm.

3. Bổ khí tráng dương

Hẹ còn được gọi là “cỏ tráng dương”, có thể ấm trung hạ khí, ích dương, dùng để , dương suy, đa niệu và tay chân mất sức.

Những ai không nên ăn nhiều rau hẹ?

1. Bệnh do nhiệt

Những người bị khô miệng, đau rát cổ, hôi miệng, lở miệng không nên ăn nhiều hẹ.

2. Âm hư hỏa vượng

Những người bị nóng lòng bàn tay, bàn chân, ra mồ hôi trộm không nên ăn nhiều hẹ.

3. Phụ nữ có thai

Hẹ có tác dụng kích thích tử cung, phụ nữ có thai tốt nhất là không nên hoặc nên ít ăn hẹ để tránh động thai.

Hẹ xào trứng sẽ tăng công dụng

Món hẹ xào trứng rất dễ làm, vừa bổ huyết vừa trợ dương.

Nguyên liệu:

Tỏi, rau hẹ, 2 quả trứng gà, nửa chén nước, gia vị.

Cách làm:

1. Rửa sạch và cắt nhỏ hẹ, đập trứng ra tô.

2. Đổ dầu vào chảo, thêm tỏi, xào cho thơm.

3. Trước tiên cho một ít hẹ vào, đảo sơ cho đều chảo.

 

4. Thêm trứng gà và nước.

 

5. Đổ tất cả hẹ vào chảo xào, nêm muối vừa ăn. Sau đó đảo đều.

 

6. Đậy nắp vung, đợi hẹ chín.

7. Mở nắp, xào thêm một lúc, tắt lửa, nhấc khỏi bếp.

 

Công dụng:

1. Hẹ: có công dụng bổ gan thận, trợ dương, cố tinh.

2. Trứng gà: có tác dụng sinh âm chống khô, dưỡng tâm an thần, bổ huyết.

 

Cùng Danh Mục :

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>