Thị trường xe hơi Brazil suy thoái tồi tệ nhất sau 17 năm “vất vưỡng”

Theo Hiệp hội ô tô quốc gia Anfavea, ngành công nghiệp ô tô của trong năm nay đang bước vào một cuộc được đánh giá là tồi tệ nhất kể từ năm 1998.

Anfavea cho biết sản lượng sản xuất ô tô tại Brazil đã giảm 18% so với năm ngoái, cao hơn so với mức giảm dự kiến 10% trong tháng Tư. Anfavea cũng dự đoán doanh số xe nội địa sẽ sụt giảm mạnh tới 21% trong năm nay, cao hơn nhiều so với mức dự báo 13% trước đó. Trong tháng 5 vừa qua, việc sản xuất và bán ra của các mẫu xe hơi, xe tải và xe buýt đã bị đình trệ mỗi ngày. Lượng xe sản xuất trong tháng 5 đã giảm 3,4% và doanh thu cũng đã giảm 3% so với tháng 4.

Brazil được biết đến là lớn thứ tư thế giới. Sự suy thoái tại Brazil đã giáng một đòn mạnh vào doanh thu của nhiều hãng xe lớn, đặc biệt là 4 hãng xe hàng đầu tại thị trường này là Fiat Chrysler, Volkswagen, General Motors và Ford. Theo số liệu của Anfavea, Fiat vẫn là thương hiệu xe bán chạy nhất tại Brazil trong tháng 5 với hơn 36.100 xe. General Motors xếp ở vị trí thứ 2 với doanh số 30.600 chiếc. Đứng ngay sau là Volkswagen và Ford với doanh số lần lượt là 30.300 và 23.300 xe.

Thị trường xe hơi Brazil

Thị trường xe hơi Brazil suy thoái tồi tệ nhất sau 17 năm

Lòng tin của khách hàng suy giảm và lãi suất cao là những trở ngại đối với thị trường ô tô Brazil. Tổng thống Brazil Dilma Rousseff  cũng đã rút lại chính sách trợ giá khiến cho tình hình ngày càng nghiêm trọng, dẫn đến hàng ngàn người bị mất việc. Những hãng sản xuất ô tô đã phải cắt giảm 9% nhân sự trong 1 năm qua và họ vẫn còn phải tiếp tục cắt giảm, chủ tịch của Anfavea Luiz Moan cho biết. Ông cũng bổ sung thêm rằng khoảng 25.000 lao động (chiếm 1/6 lao động trong ngành công nghiệp ô tô Brazil) đang nghỉ việc dưới nhiều hình thức.

Đợt suy thoái lớn gần đây nhất của thị trường ô tô Brazil là vào năm 1998, khi đó các hãng xe đã phải cắt giảm 19% nhân sự. Sản lượng ô tô đã giảm 23% và doanh số bán ra cũng giảm 21% trong năm đó.

Nguồn: VK lược dịch

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>