Thương hiệu Cadillac và lịch sử hơn 100 năm sáng chói

Trải qua hơn 100 năm hình thành và phát triển, luôn gắn liền với những danh hiệu “đầu tiên”, “số một” trong ngành thế giới.

Cadillac luôn khiến thế giới phải kính nể với những phát minh tuyệt vời 1

luôn khiến thế giới phải kính nể với những phát minh tuyệt vời

Đầu thế kỷ 20, ngành công nghiệp xe hơi thế giới chứng kiến sự ra đời của công ty chế tạo xe hơi Cadillac do Henry Leland sáng lập. Logo của công ty này được thiết kế dựa trên biểu tượng là chiếc huy hiệu của dòng họ Cadillac nổi tiếng. Model A Runabout là chiếc xe đầu tiên của Cadillac vinh dự mang biểu tượng này.

Sau khi sản xuất động cơ 4 xy-lanh đầu tiên, năm 1908, Cadillac lại khiến thế giới ngỡ ngàng khi giới thiệu những bộ phận xe hơi dễ dàng lắp ráp ở nhiều bộ phận khác nhau và giành được danh hiệu cao quý Dewar Trophy do CLB xe hơi Hoàng gia Royal Automobile Club (Anh) . Đây chính là sự kiện đặt nền móng cho việc sản xuất xe hơi quy mô lớn trên toàn thế giới. Cũng từ đây, Cadillac có thêm slogan “Tiêu chuẩn của Thế giới”. Với mục tiêu “chất lượng phải đi liền với số lượng”, Cadillac bắt đầu tập trung nguồn lực vào thiết kế những chiếc xe tuyệt với nhất của họ.

Cadillac Model Thirty là chiếc xe đầu tiên sử dụng hệ thống khởi động điện và hệ thống đánh lửa 1

Cadillac Model Thirty là chiếc xe đầu tiên sử dụng hệ thống khởi động điện và hệ thống đánh lửa

Năm 1910, Cadillac cho ra đời chiếc xe đầu tiên sử dụng hệ thống khởi động điện và bộ phận đánh lửa mang tên Model Thirty. Có thể nói, hệ thống khởi động này của Cadillac là một phát minh tuyệt vời bởi trước đó với việc sử dụng hệ thống khởi động bằng tay, rất nhiều tài xế đã bị gãy tay hoặc vỡ xương hàm. Và một lần nữa, danh hiệu Dewar Trophy danh giá lại được trao cho Detroit. Cùng với sự kiện đó, Cadillac đã trở thành nhà sản xuất duy nhất vinh dự nhận được danh hiệu này 2 lần.

Năm 1915, mặc dù động cơ 4 xy-lanh vẫn đang được ưa chuộng nhưng Cadillac đã mạnh dạn chuyển hướng sang động cơ V8 làm mát bằng nước. Thời kỳ Thế chiến I, hệ thống làm mát bằng tĩnh nhiệt và đèn pha hoạt động rất hiệu quả khi xe di chuyển vào ban đêm. Điều này khiến Cadillac trở thành lựa chọn số 1 của quân đội Hoa Kỳ.

Thập kỷ 20 chứng kiến sự nỗ lực không mệt mỏi và thành công vang dội của Cadillac. Hãng sản xuất xe hơi này liên tiếp giới thiệu các phát minh mới như cần gạt nước, kính chiếu hậu. Cadillac còn khiến những khách hàng khó tính nhất cũng phải gật đầu mỉm cười khi thay đổi thiết kế thân xe theo hướng sang trọng và phong cách hơn.

Cadillac LaSalle là chiếc xe mui trần đầu tiên được tạo ra bởi 1 nhà thiết kế chứ không phải một kỹ sư 1

Cadillac LaSalle là chiếc xe mui trần đầu tiên được tạo ra bởi 1 nhà thiết kế chứ không phải một kỹ sư

Năm 1927 đánh dấu mối “lương duyên” giữa hình dáng và chức năng của một chiếc xe. LaSalle là chiếc xe mui trần đầu tiên được tạo ra bởi một nhà thiết kế chứ không phải một kỹ sư ô tô như truyền thống. Từ đây, các sản phẩm của Cadillac mang dáng vẻ lạ mắt và sang trọng.

Bước sang thập niên 30, Cadillac giới thiệu động cơ V16 cho xe du lịch. Cùng với mẫu xe này là các mẫu xe khác nhau biểu trưng cho V8, V12. Đến năm 1936, Cadillac đã sở hữu khoảng 68 mẫu thân xe khác nhau. Năm 1938, Cadillac lại là người tiên phong đưa từ “sunroof” (cửa sổ trời) vào từ điển Hoa Kỳ.

Với toàn thế giới, thế chiến II mang đến những đau thương và thiệt hại nhưng với Cadillac nó lại tạo ra nhiều cơ hội để hãng xe này thể hiện tài năng và tiềm lực. Khẩu hiệu “Nổi tiếng trong thời bình, khẳng định sự vượt trội trong thời chiến” đã được giương cao khi động cơ V8 của Cadillac được sử dụng cho xe tăng M5 và M8.

Lịch sử Cadillac chắc chắn dành vị trí trang trọng cho năm 1950. Đây là năm không chỉ đánh dấu doanh số 100.000/năm mà còn là năm Cadillac liên tục được xướng danh trên đường đua 24 Hours of Le Mans –  đường đua khốc liệt nhất trên thế giới với vị trí 3, 10 và 11.

Tiếp nối những thành công đó, Cadillac bước vào thập kỷ 60 với những thành công liên tiếp với hệ thống phanh tự điều chỉnh, hệ thống điều hòa nhiệt độ, làm nóng tĩnh nhiệt và nhất là sự ra đời của bộ đèn pha có thể tự động bật, tắt, dây đai an toàn cho hàng ghế trước, ghế ngồi sưởi điện cùng với hệ thống treo âm thanh stereo.

Sang thập kỷ 70, Cadillac có dây chuyền sản xuất xe du lịch lớn nhất thế giới. Trong những năm 1975 – 1978 hãng xe hơi này tiếp tục khiến cả thế giới nể phục với những cải tiến ở hệ thống túi khí, thiết bị trung hòa khí thải.

Từ đầu những năm 80, bên cạnh việc dấy lên phong trào hoài cổ khi hồi sinh những mẫu xe thập kỷ 30, 40, Cadillac còn liên tiếp đầu tư vào công nghệ và là nhà sản xuất xe hơi đầu tiên sử dụng bộ vi sử lý tích hợp nhằm kiểm soát hệ thống đánh lửa, hệ thống nạp nhiên liệu và toàn thể hoạt động của xe.

Năm 1984, Hệ thống Phân phối Chìa khóa vàng đặt ra những tiêu chuẩn mới cho hoạt động bán xe như tìm hiểu thông số kỹ thuật, tính năng và chạy thử xe. Với những nỗ lực của mình, Cadillac đã dành được bầu chọn nhà sản xuất xe hơi hàng đầu làm thỏa mãn khách hàng từ .D.Power.

Năm 1992, với các tính năng tuyệt vời như hệ thống kiểm soát độ bám đường, hệ thống chống bó cứng phanh hay hệ thống treo cảm biến tốc độ, chiếc Cadillac Seville đã vinh dự giành được danh hiệu Chiếc xe của Năm.

Năm 2000-2001, Cadillac trở lại đường đua bằng việc tập trung những công nghệ tiên tiến nhất giúp nâng cao khả năng vận hành của xe.

Nguồn: Tổng hợp

Cùng Danh Mục :

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>